Nam giới bị teo 1 bên tinh hoàn có con được không?

Bệnh liên quan đến vấn đề tình dục, sinh sản ở nam giới hiện nay không hiếm, một số bệnh lây qua đường tình dục, một số bện lại tự phát trong cơ thể người đàn ông, phải kể đến chứng teo tinh hoàn ở nam giới, đây là một bệnh cực nguy hiểm được các bác sĩ khuyên nên lưu ý cẩn trọng tránh gây ra tình trạng vô sinh.

Theo các chuyên gia nam khoa cho biết teo tinh hoàn được liệt vào nhóm bệnh gây vô sinh khó chữa ở nam giới. Điều đáng nói là bệnh lý này có thể gặp ở nam giới trong bất cứ độ tuổi nào. Có nhiều nguyên nhân gây teo tinh hoàn mà điển hình nhất chính là do căn bệnh quai bị.

Quai bị là căn bệnh viêm tuyến nước bọt có tác nhân do virus ARN thuộc Rubulavirus trong họ Paramyxoviridae. Một trong những biến chứng của căn bệnh quai bị này chính là dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn. Nguyên nhân là do bệnh quai bị có thể gây viêm tuyến giáp, lâu dần gây suy tuyến giáp và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tinh hoàn.

Một số nguyên nhân khác có thể được xác định như: xuất phát từ bệnh viêm tinh hoàn, tinh hoàn lạc chỗ, không nằm trong bìu mà ở ổ bụng hoặc bẹn, không có không gian để phát triển cũng khiến tinh hoàn bị teo nhỏ dần. Nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn cũng là nguyên nhân dẫn đến hậu quả này. Tinh hoàn bình thường có kích thước khoảng bằng hạt mít nhưng khi bị teo chỉ có kích thước khoảng bằng hạt lạc.

Nam giới bị teo 1 bên tinh hoàn có con được không?

Để giải đáp được vấn đề này, bạn cần hiểu rõ về cơ chế sinh tinh của tinh hoàn. Tinh hoàn là bộ phận tập trung những tế bào mầm có khả năng sản xuất tinh trùng và tế bào Leydig sản xuất nội tiết tố. Khi bị teo tinh hoàn cả 2 loại tế bào này đều sẽ suy giảm dần hoặc ngừng hẳn hoạt động. Điều này có thể khiến tinh trùng không được sản sinh và nam giới giảm dần ham muốn tình dục và dễ nhận thấy việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt khi bị teo một bên tinh hoàn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chức năng của tinh hoàn còn lại.

Nhiều người cho rằng teo tinh hoàn là bệnh lý khiến họ không còn cơ hội nào để được làm cha, tuy nhiên trên thực tế những trường hợp bị teo 1 bên tinh hoàn vẫn có thể có con được nếu như chức năng của tinh hoàn còn lại hoạt động một cách bình thường. Sau khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ nếu kết quả cho thấy rằng chất lượng và số lượng của tinh trùng vẫn ở mức bình thường thì bạn vẫn có cơ hội được làm cha. Và trên thực tế đã có những người đàn ông có đến 5-6 người con với chỉ 1 bên tinh hoàn.

Việc điều trị căn bệnh teo tinh hoàn cần phải dựa trên mức độ bệnh lý để có thể xác định được hướng điều trị thích hợp. Với những trường hợp tinh hòan bị teo vẫn có thể khắc phục được. Các bác sỹ sẽ chỉ định việc dùng thuốc để kích thích tinh hoàn to lên và nuôi dưỡng tinh hoàn. Nhưng nếu tinh hoàn bị teo khó có khả năng phục hồi thì các bác sỹ sẽ chỉ định việc điều trị giúp bồi bổ và tăng khả năng cho tinh hoàn khỏe mạnh còn lại.

Điều trị căn bệnh teo tinh hoàn có thể được ví như một chặng đường dài cần sự kiên trì của cả bác sỹ lẫn người bệnh. Các bác sỹ áp dụng các bài thuốc có tác dụng bổ thận, tráng dương, thông kinh mạch. Đồng thời thuốc còn có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố nam giúp tránh tình trạng giảm ham muốn khi chỉ có 1 bên tinh hoàn.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo rằng việc điều trị sớm sẽ giúp bạn tăng cơ hội khắc phục được bệnh lý này. Các bậc cha mẹ cần có những thông tin cần thiết để chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản cho trẻ từ nhỏ. Nếu phát hiện thấy trẻ có những triệu chứng bất thường cần chủ động trong việc điều trị kịp thời.

Đối tác phát triển: https://bcsonline.vn/

>> Các loại bao cao su cao cấp: https://bcsonline.vn/bao-cao-su-cao-cap/